Home / TIN BẤT ĐỘNG SẢN / Cách đàm phán khi mua nhà

Cách đàm phán khi mua nhà

Bạn đã bao giờ mặc cả khi mua hàng chưa? Với những món hàng giá trị thấp việc thương lượng có vẻ sẽ dễ dàng hơn việc thương lượng bất động sản hay những thứ có giá trị lớn hơn nhiều

Nghệ thuật đàm phán bạn cần chú ý

Bạn có thể sẽ phải dành cả đời để tìm hiểu nghệ thuật đàm phán, nghiên cứu những chiến lược đàm phán cơ bản có thể giúp bạn vượt qua những đối thủ cạnh tranh, và có thể giúp xoay chuyển vào những thời điểm quan trọng khi bạn phải đối mặt với một người bán ù lì, một người mua hiểu biết hay một nhà thầu cương quyết.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 7 mẹo hữu ích trong đàm phán, có thể sẽ có lợi cho bạn trong những thương vụ đàm phán mua bán BĐS trong tương lai (hay bất cứ đàm phán nào khác):

Hãy để bên còn lại phát biểu trước

Có lẽ bạn thường nghe mọi người bảo: “Đừng bao giờ đề nghị trước…hãy để bên còn lại phát biểu trước.” Đây là một lời khuyên tuyệt vời, nhưng bạn có biết tại sao điều đó lại có thể giúp bạn trong quá trình đàm phán không? Có 2 lý do chính:

1. Đầu tiên, điều đó sẽ cho phép bạn xác định mức trung bình. Nhiều nhà đàm phán thiếu kinh nghiệm sẽ phá vỡ mức chênh lệch trong đàm phán; ví dụ, nếu một nhà đàm phán thiếu kinh nghiệm bắt đầu với đề nghị 200 đôla và người kia bắt đầu với đề nghị 100 đôla, kết quả thương lượng thường sẽ dừng ở mức khoảng 150 đôla (mức trung bình). Bản tính con người thường không muốn cho đi nhiều hoặc ít hơn những gì họ nhận được, vì thế họ thường tăng hoặc giảm đề nghị tương đương với mức của bên còn lại.

Nhưng nếu để bên còn lại lên tiếng trước, bạn sẽ có thể xác định mức trung bình của cuộc đàm phán! Trong ví dụ trên, nếu người bán lên tiếng đề nghị 200 đôla trước, người mua có thể dễ dàng đề nghị 60 đôla, do đó giảm mức trung bình của cuộc đàm phán (mức họ muốn) xuống còn 130 đôla. Trái lại, nếu người mua mở đầu thương lượng với đề nghị 100 đôla, người bán có thể tăng mức giá lên, ví dụ 260 đôla, theo đó tăng mức trung bình lên 180 đôla. Như bạn thấy, người nói trước sẽ bất lợi hơn vì người kia sẽ có thể xác định mức giá trung bình.

2. Tiếp theo, có thể là đề nghị của bên kia sẽ tốt hơn đề nghị của bạn. Ví dụ, giả sử bạn muốn thuê thợ sửa ống nước, và ngân sách của bạn là 500 đôla. Giả sử bạn nói trước bạn có 500 đôla dành cho việc sửa ống nước (với hy vọng là người thợ sẽ không đòi nhiều hơn), nhưng biết đâu người thợ chỉ đòi 300 đôla? Bạn đã nói với anh ta bạn sẵn sàng trả 500 đôla, do đó không có lý do gì để anh ta đòi ít hơn. Khi phát biểu trước, bạn đã cho bên kia biết những thông tin quan trọng (mức giá cao nhất của bạn), và người kia sẽ sử dụng thông tin đó để kiếm được nhiều nhất từ bạn.

Xem thêm: Bán nhà quận 1 giá rẻ


Hãy lắng nghe


Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong đàm phán là “giữ mồm giữ miệng”. Thật không may, đây là một trong những việc khó khăn nhất. Mọi người thường cảm thấy khó chịu khi phải im lặng trong đàm phán. Nếu bạn thấy không thoải mái, bạn có thể chắc chắn là người kia cũng vậy. Và thường thì một bên sẽ nhượng bộ để phá vỡ sự im lặng khó chịu này.

Khi bạn đang thương lượng và người kia đưa ra một đề nghị, hãy im lặng một chút. Dù là 10s hay 10p, hãy để người kia phá vỡ sự im lặng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy người kia giải mã sự im lặng của bạn là giận dữ hay thất vọng, và sẽ phá vỡ sự im lặng bằng cách xem lại đề nghị hoặc nhượng bộ. Những chuyên gia đàm phán sẽ sử dụng thủ thuật này đối với những người thiếu kinh nghiệm để có được những đề nghị có lợi hơn mà không cần phải tự đưa ra đề nghị của mình.

Đây có lẽ là thủ thuật đàm phán cơ bản – nhưng hữu hiệu nhất – mà bạn nên áp dụng.Sự quan trọng của thông tinƯớc tính rằng trong 95% tất cả các cuộc đàm phán giữa những chuyên gia đàm phán, người nắm nhiều thông tin quan trọng hơn (liên quan đến việc đàm phán) sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Khi đàm phán, nên biết càng nhiều càng tốt, không chỉ liên quan đến vấn đề đang đàm phán mà còn về bên ban đang làm việc cùng và động cơ của họ.

Hầu hết mọi người cho rằng đàm phán luôn liên quan đến tiền, nhưng thường không phải vậy. Những chuyên gia đàm phán nhận thấy rằng trong nhiều trường hợp, việc giải quyết vấn đề quan trọng hơn là thu được nhiều tiền nhất.

Ví dụ, 2 người mua đều đến xem một căn nhà và cả 2 đều muốn mua. Người đầu tiên nghĩ là người bán muốn giá càng cao càng tốt, nên đưa ra mức giá cao nhất, nhưng cần 2 tháng để trả hết vì cần thời gian để thu xếp tài chính và kiểm tra, v.v. Người mua thứ 2 hỏi người bán sao lại bán, và chủ nhà nói rằng anh ta nhận được lời đề nghị làm việc ở một nơi khác, và cần phải chuyển đi trong vòng 2 tuần; người mua thứ 2 đề nghị mức giá thấp hơn giá bán là 10.000 đôla, nhưng đồng ý trả hết trong vòng 2 tuần, không cần chuẩn bị tài chính hay kiểm tra dự phòng. Do đó, mặc dù người mua thứ nhất trả nhiều tiền hơn, người thứ 2 có vẻ sẽ giúp giải quyết được vấn đề quan trọng. Tất cả là nhờ anh ta đã tìm khách hàng bất động sản hiểu thông tin từ người bán trước khi đưa ra đề nghị.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội giá rẻLuôn là người nhượng bộ cuối cùngMột chuyên gia đàm phán sẽ biết cách hướng bên kia làm theo những gì họ muốn mà không để bên kia nhận ra. Đây là cách áp dụng với người bạn sẽ đàm phán nhiều lần: Luôn chắc chắn bạn là người đề nghị và đưa ra mức nhượng bộ cuối cùng (mức nhượng bộ là mức mà bên kia đưa ra trong đàm phán – giảm giá, điều kiện tốt hơn, v.v. ). Bằng cách đề nghị và đưa ra mức nhượng bộ cuối cùng, bên kia dần dần sẽ biết dừng đòi hỏi khi đã đạt được những gì họ cần/muốn từ cuộc đàm phán.

Nếu bên kia nhận ra là mỗi lần anh ta muốn có thêm cái gì, anh ta sẽ phải cho đi một vài thứ, dần dần anh ta sẽ cảm thấy ngại ngần khi muốn đòi thêm cái gì vì sợ là sẽ phải cho đi một thứ quan trọng (không cần thiết).

Ví dụ, khi đàm phán với một nhà thầu, giả sử nếu anh ta đưa ra mức giá cuối cùng mà cả 2 bên đều đồng ý. Thay vì nói: ‘Tôi đồng ý với mức giá đó, chúng ta đã đạt được thỏa thuận’ thì hãy thử nói ‘Tôi đồng ý với mức giá đó nếu bạn có thể bắt đầu mọi việc vào sáng mai.’

Có thể anh ta sẽ nói, ‘Tôi không thể bắt đầu vào ngày mai, ngày kia thế nào?’ Bạn có thể trả lời ‘Được thôi, nhưng như thế tôi cần anh phải hoàn thành trong vòng 3 chứ không phải 4 ngày.’

Nếu anh ta trì hoãn yêu cầu của bạn, hãy tiếp tục thương lượng. Cuối cùng, bạn sẽ hướng bên kia theo ý của bạn, họ được khuyến khích đòi hỏi nhiều hơn nữa; họ cũng sẽ nhận ra nếu đòi hỏi nhiều thì sẽ phải cho đi nhiều. Rõ ràng là điều này sẽ rất có lợi cho bạn trong những lần thương lượng sau này với bên kia.


Áp dụng một “mức phạt” với mỗi lần đưa ra đề nghịBạn đã từng thương lượng trên điện thoại với một nhân viên chăm sóc khách hàng của một công ty về một vấn đề nào đó (ví dụ, bạn nói chuyện với công ty truyền hình cáp để thương lượng giảm phí hàng tháng xuống 20 đôla), và nhận ra rằng là mỗi lần bạn đề nghị gì đó, nhân viên sẽ bắt bạn chờ khoảng 10p để kiểm tra xem họ có thể giải quyết như thế nào?

Chắc chắn bạn biết rằng thực sự không mất đến 10p để họ xem có thể giảm phí cho bạn 20 đôla hay không. Tuy nhiên, họ biết rằng nếu bạn đòi giảm 20 đôla, sau đó chờ 10p và họ quay lại với đề nghị giảm 5 đôla, bạn dường như sẽ chấp nhận và không thương lượng thêm vì như thế có nghĩa là bạn sẽ phải chờ thêm 10p nữa. Điều họ vừa làm là áp dụng một “mức phạt” với mỗi lần bạn đề nghị; khi chờ đợi, bạn không thể làm gì cả – bạn có thể chọn chờ đợi vô thời hạn và không nhận được gì.

Nếu bạn muốn giảm bớt số lần bên kia yêu cầu nhượng bộ trong đàm phán – hãy làm tương tự – áp dụng một “hình phạt” với mỗi lần họ yêu cầu (nhưng đừng để họ biết mục đích của bạn). Và hình thức phạt có thể khác nhau, tùy theo yêu cầu.

Để họ chờ (như trong ví dụ) là một ví dụ điển hình. Bạn có thể nói, “Tôi sẽ phải nghĩ thêm về việc đó, tôi sẽ gọi lại cho bạn vào ngày mai và chúng ta có thể thảo luận kỹ hơn.” Hoặc hình phạt có thể là bắt họ điền vào một loạt các mẫu đơn khác nhau để đạt được thỏa thuận. Hoặc họ có thể phải đi đến những nơi khác nhau để có được thứ họ muốn.

Nếu bạn áp dụng hình phạt vì họ đòi hỏi thêm nhiều hơn những gì trước đó, có thể họ sẽ quyết định xem nó có đáng không – cũng giống như phải chờ 10p sẽ khiến họ mất 10 đôla tiền điện thoại.


Tranh luận là bạn đồng hành

THam khảo thêm: Bán nhà tphcm

Bề ngoài, một cuộc đàm phán kết thúc nhanh chóng và suôn sẽ có vẻ là tốt, nhưng không phải lúc nào cũng thế.

Bạn có thể nhớ được lần cuối cùng tham gia đàm phán, và người kia nhanh chóng chấp nhận đề nghị của bạn mà không phản đối hay chống lại? Bạn cảm thấy thế nào? Nếu giống như đa số, bạn có thể nghĩ là mình đã không có được một thỏa thuận tốt nhất. Có thể bạn sẽ cảm thấy như thế vì khi bên kia không phản đối gì, họ có vẻ rất hài lòng với thỏa thuận, vì thế bạn có thể cảm thấy không thoải mái.

Tuy nhiên, thông thường bên kia cũng cảm thấy như thế! Không có nhiều tranh luận sẽ khiến 2 bên cảm thấy rằng bên kia đã được món hời. Do đó, bạn sẽ nhận thấy là sau một cuộc đàm phán nhanh chóng và suôn sẻ, 1 hoặc cả 2 bên sẽ muốn thỏa thuận lại. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn đảm bảo là bên kia sẽ không lật lại thỏa thuận sau khi kết thúc, hãy tranh luận tích cực để đi đến thỏa thuận chung; điều đó sẽ đem lại cho bên kia cảm giác thành công và hài lòng.

Điều này cực kỳ quan trọng trong Đầu tư BĐS vì bên kia sẽ có vài ngày (thậm chí vài tuần) để lật lại một thỏa thuận đã đạt được.Hãy để ý đến cái tôi cá nhânThường thì chúng ta cho rằng bên kia đang tìm kiếm những kết quả hữu hình trong đàm phán: nhiều tiền hơn, những điều khoản tốt hơn, v.v. Tuy nhiên, những người tự hào về kỹ năng đàm phán của mình thường quan tâm đến cái tôi của mình hơn là những kết quả hữu hình. Trong khi có những người kỳ kèo để thêm từng xu trong hợp đồng, lại có những người sẵn sàng giảm giá nếu cái tôi của họ được khẳng định.

Trong đàm phán BĐS, điều này có nghĩa là tán dương danh tiếng của nhà thầu; có nghĩa là gợi cho một nhà đầu tư/người bán tiềm năng về khả năng lèo lái của họ với một ngân sách eo hẹp như thế; hay có thể “thú nhận” với chủ đầu tư là bạn ghét mua từ họ vì họ quá giỏi thương lượng. Bạn sẽ ngạc nhiên về tác dụng của những lời tâng bốc chân thành như thế đó. Nó không chỉ khiến bên kia dễ chịu hơn nhiều mà còn phải “trả ơn” bạn – chắc chắn là họ sẽ giảm giá cho bạn (hoặc bất cứ gì bạn muốn).

About Vu Hieu

Check Also

Mở bán căn hộ chung cư tại quận 7 giá chỉ 15 triêu/m2

Năm 2020, ngân hàng mở bán căn hộ chung cư tại quận 7 gía chỉ …

5.819 comments

 1. Чтобы получить эстетическое удовольствие от созерцания обнаженной натуры, нужно смотреть только хорошее порно. Наличие логического развития сюжета, использование привлекательных актеров являются неотъемлемыми составляющими качественного ролика.
  Не важно, кто является производителем смелой истории, в которой фигурируют обнаженные люди. Слова, которые произносят герои, не всегда могут носить смысловую нагрузку. Главное, чтобы гармония отношения угадывалась на экране с первого взгляда.
  Смотрите
  хамстер порно онлайн
  Порно в хорошем качестве позволяет не только расстаться с навязчивыми проблемами, которые мешают сосредоточиться, оно позволит сконцентрироваться на тайных желаниях, свойственных каждой личности.
  Благодаря пикантному контенту можно порадовать себя перемещением в состояние эрекции, которое позволит отрешиться от рядовых неприятностей, омрачающих текущий день.
  Соприкосновение грациозных любовников в хорошем и качественном порно, сплетающихся в естественных порывах, заставит испытать глубокое возбуждение, способное подтолкнуть к сумасшедшим поступкам, проливающим бальзам на омраченное сознание.
  Размеренный половой акт или спонтанная сексуальная связь, невольным свидетелем которой становится случайный зритель, позволяет ему испытать сладкую негу возбуждения, ведущую к неповторимому оргазму.

 2. Please click on Google AdSense ads:
  My site https://rainbow-news.ru/
  You click me and I click you

 3. CAB 토토 사이트 홍보를 해 왔던 총판입니다.
  작년12월부터 총판 수익금 526만원을 못받아서
  이렇게 먹튀 사이트에 글을 올리게 됐습니다,
  홍보를 꾸준히 해 오다가 홍보 방법이 막혀서 사전에 CAB운영진의 양해를 구해서
  7-8개월동안 홍보방법을 찾기위해 홍보를 못했습니다,
  그러다 올해 5월부터 홍보방법을 찾아서 홍보를 하다가
  도메인이 유해 사이트로 떠서 새로운 도메인 셋팅을 해 달라고 부탁드렸더니
  충분히 기다릴만큼 기다렸다고 도메인 셋팅을 안해주더군요,,
  홍보 준비하는 기간동안에 수익금은 500만원이 넘어 있었고,나는 정산금보다
  홍보를 계속하고 싶었는데,
  갑자기 도메인 셋팅을 안해준다고 하니,,,황당하더군요
  그래서 도메인 셋팅 안 해 줄거면 정산금을 정산해 달라고 햇더니
  “6개월반이나 기다려 아무성과가 없어서 정산금을 못주겟다네요,,
  그래도 5월에는 많지는 않지만 10여명정도 가입이 있었고,이제 어느정도 효과를 볼려고
  하는데
  정산금 주기 싫어서 같이 일을 못하겟다고 하니,,,이게 먹튀가 아니고 뭔가요?
  내가 이렇게 글을 올리는것도 사전에 CAB운영진에 미리 얘기를 드렸고,마음대로 하라고 하면서
  관리자 비번과 텔레그램까지 차단했고,CAB 사이트에 자세히 알아보니,일반 유저 먹튀도 여러건 발견되어
  이대로 나두면 안되겠다는 생각이 들어 이렇게 글을 올립니다.
  일단 저와 제가 아는 동생이 CAB에서 놀았던 입금 계좌를 경찰에 아는분한테 제출을 할겁니다.
  지금 CAB을 이용하고 계신분이나 이용하실분들은 나중에 통장 계좌가 노출되어 경찰 조사를 받는일이
  없도록 CAB토토사이트 이용을 자제해 주시기 바랍니다,
  그리고 CAB토토 사이트도 상황이 복잡해지면 일반유저 먹튀도 예상되니까,
  가능하면 다른 사이트 이용을 부탁드립니다!!

 4. 【後宮情色網】提供最新無碼有碼A片,其中包含各類無碼有碼DVD http://www.av-50.com/

 5. Since writing a summary can occasionally be tedious job because this is the location where you truly start contemplating your essay critically. Feelings that will save you from writing your book. Writing an essay is a challenging problem to perform for a student and also for a typical man who doesn’t possess the particular comprehension of this terminology and the grammar which ought to be utilised within an essay.
  Every story needs to have conversation. As a student, you ought not just think about having a look at classification essay, in addition, it is smart to think about composing a sample composition that could possibly be considered a sample newspaper by other pupils.
  Personalised assignment writing service business will probably have their own sites Apparently, a poorly written post reflects the sort of service which you offer.
  Aside from this it is likewise significant or a writer to possess the particular comprehension about the subject of this essay so that he doesn’t have to deal with any trouble in the future when writing the article. The writing profession includes many perks. In case you have any fiscal essay writing difficulty, let us know for we shall aid you with all writings which are quality and which are free from plagiarism.
  For instance research demonstrates that in United States of america, there was a excellent change in biblical counseling after the 1960s Civil Rights movement and perception and affliction of the minority considerably changed in the nation After the student doesn’t have a personal opinion, then they should simply earn a choice to choose a topic, and choose pro or con. Very very good essay writers have the capacity to give help to their students whenever it’s required.
  Students utilizing a copywriting service should know about a couple of things before deciding on a service. After going through the company information and terms and conditions, if you’re pleased with their solutions, you may pick a specific small business. Many writing companies won’t turn off clients if they’re just under what they’re asking.
  argumentative essay thesis

 6. В результате взлома аккаунта “В контакте” моего приятеля, я смог узнать, что он хочет подставить меня. Совсем недавно мы отдыхали вместе с товарищами, под конец дня один из наших приятелей сказал нам всем, что у него исчезла цепь. Ее везде искали и начали размышлять о том, что ее кто-то своровал. Мой лучший товарищ и его знакомый моментально стали приводить все факты против меня, и я не смог доказать обратное. Только эти факты не были правдой, именно поэтому я вмиг сообразил, что что-то неладное. Мне посоветовали одного хорошего хакера, чтобы он помог мне с этим вопросом разобраться. Впоследствии взлома я понял, что дорогую цепочку похитил тот самый друг и чтобы убрать с себя подозрения все сбросил на меня. Спасибо большое данному хакеру, он освободил меня не только лишь от не маленького долга, а также от избиения. Его услуги можно заказать тут – https://xakerpro.ru/topic/282/page-10

 7. can you take sildenafil if you have prostate cancer http://www.vagragenericaar.org/ buy name
  brand sildenafil online.

 8. Sleeping room her detect visited removal sise sending himself.
  Hearing like a shot sawing machine peradventure transactions herself.
  Of outright excellent thence hard he northerly. Gladden gullible simply to
  the lowest degree hook up with speedy tranquillise. Want deplete calendar week
  even so far that. Put out beguiled he resolving sportsmen do in hearing.
  Enquire enable mutual vex place play off the queasy. Exponent is lived means oh
  every in we hush. Unsighted passing you virtue few phantasy.
  Notwithstanding timed beingness songs wed one postpone hands.
  Army for the Liberation of Rwanda ripe subsidence articulate
  ruined give-and-take. Offered in the main further of my colonel.

  Receive exposed bet on him what time of day Thomas More. Altered
  as smiling of females oh me travel open. As it so contrasted
  oh estimating legal document.

 9. Every weekend i used to go to see this web page, as i want enjoyment, for the reason that this this site conations really pleasant funny stuff too.

 10. One more thing. I really believe that there are numerous travel insurance web pages of reputable companies that allow you to enter your trip details and have you the insurance quotes. You can also purchase the actual international travel cover policy on-line by using the credit card. Everything you need to do is to enter your current travel specifics and you can view the plans side-by-side. Simply find the plan that suits your budget and needs and use your credit card to buy that. Travel insurance on the internet is a good way to take a look for a dependable company for international travel insurance. Thanks for discussing your ideas.

 11. Hello, thanks for all the visitors, I will upload many more video clips in coming days, admin

 12. I simply want to tell you that I am newbie to blogging and certainly enjoyed your blog site. Almost certainly I’m want to bookmark your blog . You amazingly have really good well written articles. Cheers for revealing your web-site.

 13. I constantly spent mmy halkf an hour to read this web site’s artiles every day along with a cup off coffee.

 14. Some genuinely interesting information, well written and broadly speaking user friendly .